About eating @ Hongkong
มาเริ่มกันที่ Blog แรก กับเรื่องราวของการกิน
เห็นหน้าค่าตากับรูปภาพแบบนี้ คงคุ้นหน้าคุ้นตากันดีกับใครที่ไปฮ่องกงบ่อยๆ
อาหารมื้อเช้าที่ไม่เช้าของชาวไทย
เริ่มมื้อแรกกับการ "หยำฉ่า" หรือการจิบน้ำชาในยามสายๆแบบนี้
สนนเวลาของการเริ่มหยำฉ่าของชาวฮ่องกง เค้าเริ่มกันที่เวลาประมาณ 10.30 - 11.00 น.
ป๊าด... บวก ลบ คูณ หาร เวลาฮ่องกงเร็วกว่าพี่ไทย 1 ชั่วโมง มื้อแรกของเค้านี่มันคือเที่ยงของเรา
ด้วยความที่ทานข้าวเช้าทุกวัน รอเที่ยงไม่ไหว ขอบุกครัวหาอะไรรองท้องกันเล็กน้อย
หลังจากนั้นก็มาจองคิวอันแสนยาวนานร่วมๆชั่วโมงกว่าจะได้มาเริ่มทานกัน
ไม่รีรอ มาเริ่มกันเลยดีกว่า
อันดับแรก...หนีไม่พ้นการทำความสะอาดถ้วย ช้อน ตะเกียบ ด้วยน้ำร้อนจากกาที่เค้าวางไว้ แอบวางสลับที่กันเล็กน้อย
เริ่มเสิร์ฟกันเลย
เข่งแรก...ขาไก่นึ่ง
รสชาติ : กลมกล่อม แทะมันทุกอณู ถ้าไม่เกรงใจใครคาดว่ากระดูกก็ไม่เหลือ อ๊าก....
อาหารโปรดของพระมารดา |
ถัดมา...ซาลาเปาลาวา
ของโปรดของเค้า เสิร์ฟปุ๊บหยิบปั๊บ ลวกมือ ลวกปาก ลวกลิ้นทันที
กัดปุ๊บ ไส้ซาลาเปาไหลผ่านริมฝีปาก ลงสู่นิ้วมือ ร่องนิ้ว และฝ่ามือด้วยความรวดเร็วและมากมาย ไม่หวั่นแม้วันมามาก เอาช้อนปาดไส้ที่ไหลกลับเข้าสู่บ้านเกิด จัดการเช็ดมือ แล้วทำการลดอุณหภูมิซาลาเปาแล้วกินต่อทันที กลัวมันเย็นแล้วไม่ได้สัมผัสถึงความฟิน
รสชาติ : หวาน เค็ม กลมกล่อม ความมันของไข่แดง ฟินเข้าสู่ทุกอณูของปลายลิ้น
|
ซาลาเปาลาวา |
ถัดมา...ฮะเก๋ากุ้ง
กุ้งตัวใหญ่ๆ เนื้อแน่นๆเน้นๆ ชิ้นละ 3 ตัว
รสชาติ : กลมกล่อม คือ..งง ว่า ซอสไม่ต้องจิ้ม แต่มันมีรสชาติ
อันนี้เรียกว่าอะไรไม่รู้
เป็นฟองเต้าหู้ห่อผักไว้ข้างใน จิ้มกับซอส
รสชาติ : กลมกล่อม กรอบนอก นุ่มใน
เหมือนปากหม้อ เป็นแป้งห่อผัก ราดซอส พร้อมผักเคียง 1 ก้าน
รสชาติ : แป้งนุ่มมาก ละลายในปาก
เลือดหมูตุ๋น
รสชาติ : ละมุน ละไม กล่อมกล่อม แนะนำให้เป่าก่อน เดี๋ยวปากพอง
และทั้งหมดคือมื้อสายมื้อนี้
สนนราคา 300 HK$
ขอบคุณทุกคนที่อ่านมาถึงจุดนี้ พูดไม่ค่อยเก่ง เขียนไม่ค่อยเก่ง แต่ไม่อยากเก็บไว้คนเดียว
ฝาก Blog นี้ ไว้ในใจเธอด้วยนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น