1 เมษายน 2557

About eating @ Hongkong

 About eating @ Hongkong

มาเริ่มกันที่ Blog แรก กับเรื่องราวของการกิน
เห็นหน้าค่าตากับรูปภาพแบบนี้  คงคุ้นหน้าคุ้นตากันดีกับใครที่ไปฮ่องกงบ่อยๆ
อาหารมื้อเช้าที่ไม่เช้าของชาวไทย

เริ่มมื้อแรกกับการ "หยำฉ่า" หรือการจิบน้ำชาในยามสายๆแบบนี้

สนนเวลาของการเริ่มหยำฉ่าของชาวฮ่องกง  เค้าเริ่มกันที่เวลาประมาณ 10.30 - 11.00 น. 

ป๊าด... บวก ลบ คูณ หาร เวลาฮ่องกงเร็วกว่าพี่ไทย 1 ชั่วโมง มื้อแรกของเค้านี่มันคือเที่ยงของเรา

ด้วยความที่ทานข้าวเช้าทุกวัน  รอเที่ยงไม่ไหว  ขอบุกครัวหาอะไรรองท้องกันเล็กน้อย

หลังจากนั้นก็มาจองคิวอันแสนยาวนานร่วมๆชั่วโมงกว่าจะได้มาเริ่มทานกัน

ไม่รีรอ  มาเริ่มกันเลยดีกว่า

อันดับแรก...หนีไม่พ้นการทำความสะอาดถ้วย ช้อน ตะเกียบ  ด้วยน้ำร้อนจากกาที่เค้าวางไว้ แอบวางสลับที่กันเล็กน้อย








เริ่มเสิร์ฟกันเลย

เข่งแรก...ขาไก่นึ่ง  
รสชาติ : กลมกล่อม แทะมันทุกอณู ถ้าไม่เกรงใจใครคาดว่ากระดูกก็ไม่เหลือ อ๊าก....

อาหารโปรดของพระมารดา

ถัดมา...ซาลาเปาลาวา  
ของโปรดของเค้า  เสิร์ฟปุ๊บหยิบปั๊บ ลวกมือ ลวกปาก ลวกลิ้นทันที 
กัดปุ๊บ ไส้ซาลาเปาไหลผ่านริมฝีปาก ลงสู่นิ้วมือ ร่องนิ้ว และฝ่ามือด้วยความรวดเร็วและมากมาย ไม่หวั่นแม้วันมามาก เอาช้อนปาดไส้ที่ไหลกลับเข้าสู่บ้านเกิด จัดการเช็ดมือ แล้วทำการลดอุณหภูมิซาลาเปาแล้วกินต่อทันที กลัวมันเย็นแล้วไม่ได้สัมผัสถึงความฟิน
รสชาติ : หวาน เค็ม กลมกล่อม ความมันของไข่แดง ฟินเข้าสู่ทุกอณูของปลายลิ้น

ซาลาเปาลาวา

ถัดมา...ฮะเก๋ากุ้ง 
กุ้งตัวใหญ่ๆ เนื้อแน่นๆเน้นๆ ชิ้นละ 3 ตัว 
รสชาติ : กลมกล่อม คือ..งง ว่า ซอสไม่ต้องจิ้ม  แต่มันมีรสชาติ

 

 อันนี้เรียกว่าอะไรไม่รู้

เป็นฟองเต้าหู้ห่อผักไว้ข้างใน จิ้มกับซอส
รสชาติ : กลมกล่อม  กรอบนอก  นุ่มใน

เหมือนปากหม้อ  เป็นแป้งห่อผัก  ราดซอส  พร้อมผักเคียง 1 ก้าน
รสชาติ : แป้งนุ่มมาก  ละลายในปาก

เลือดหมูตุ๋น

รสชาติ : ละมุน ละไม กล่อมกล่อม แนะนำให้เป่าก่อน เดี๋ยวปากพอง

 

 

 และทั้งหมดคือมื้อสายมื้อนี้

สนนราคา 300 HK$

ขอบคุณทุกคนที่อ่านมาถึงจุดนี้  พูดไม่ค่อยเก่ง เขียนไม่ค่อยเก่ง แต่ไม่อยากเก็บไว้คนเดียว

ฝาก Blog นี้ ไว้ในใจเธอด้วยนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น